Các dự án lớn của Crystal Bay ở Ninh Thuận và ý kiến chính quyền địa phương

Chủ đầu tư Crystal Bay chú trọng đầu tư phát triển vào 4 dự án bất động sản du lịch có tiềm năng nhất tại Ninh Thuận, với dự định đạt công suất thiết kế lên tới 10.000 phòng ở tỉnh này. Chính quyền địa phương vừa mở cuộc họp và đã có kết quả sơ bộ.

Phối cảnh dự án Sunbay Park Phan Rang

Phối cảnh dự án Sunbay Park Phan Rang

>> Thời điểm vàng của những vùng đất mới trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng

>> 5 “lực hấp dẫn” tạo vị thế của Ninh Thuận trên bản đồ du lịch

Qua đó, 4 dự án được chủ đầu tư Crystal Bay chú trọng đầu tư bao gồm tổ hợp khách sạn Sunbay Park ở thành phố Phan Rang, khu du lịch Mũi Dinh Ecopark quy mô 766ha, tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay với bốn tòa tháp 40 tầng cách Phan Rang 9km và khu du lịch Bãi Cốc quy mô 10ha ở vịnh Vĩnh Hy.

Được biết, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Ninh Thuận vừa có Thông báo số 333 của Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh về hội nghị kết quả phương án quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án đầu tư của Công ty CP Crystal Bay trong tỉnh.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nằm giữa trung tâm của 3 trục giao thông chính là đường sắt Bắc-Nam, Quốc lộ 27 và Quốc lộ 1A, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 50km di chuyển.

Hiện nay, Ninh Thuận đang có phương án thu hút đầu tư, nhất là về du lịch nghỉ dưỡng bởi tỉnh này có nhiều tiềm năng sinh thái, khí hậu ôn hòa, để từng bước trở thành ngành kinh tế hàng đầu của tỉnh.

Thông tin từ tỉnh Ninh Thuận cho thấy, vùng đất này ngày càng có sự phát triển vượt bậc về du lịch, mỗi năm lượng khách tăng khoảng 15%, lợi nhuận từ du lịch mỗi năm tăng 17,7%.

Theo thống kê từ tháng 9-2018, Ninh Thuận đã thu hút khoảng 2,13 triệu lượt khách, đạt 101,1% dự kiến năm, so với cùng kỳ khách trong nước tăng 71%, khách quốc tế duy trì mức ổn định. Bên cạnh đó, công suất thiết kế phòng trung bình từ 65-80%, đặc biệt nghỉ lễ cuối tuần đạt 100% tại các khu nghỉ dưỡng ven biển.

Chính vì vậy, nhiều đại gia bất động sản đã tìm đến Ninh Thuận để đầu tư. Đặc biệt, đơn vị Crystal Bay đang có chiến lược đầu tư quy mô lớn vào vùng đất này. Crystal Bay được biết đến là doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bắt đầu phát triển từ dịch vụ lữ hành, vì vậy nên doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và thấu hiểu thị trường du lịch trong và ngoài nước.

Trong mảng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, dự án Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera) là dự án đầu tiên được Crystal Bay đầu tư, trung bình mỗi năm đạt 25.000 lượt khách. Tập đoàn là một trong những cổ đông lớn tại dự án Con đường di sản, với cao ốc 88 tầng ở Vân Đồn.

Tại Ninh Thuận, sau buổi tư vấn thảo luận, đóng góp ý của sở, ban, ngành địa phương và ý kiến Nhà đầu tư…Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đưa ra nhận định về 3 dự án của Crystal Bay như sau:

Dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang

Chủ đầu tư dự án Sunbay Park là Công ty Cổ phần Sun Bay Ninh Thuận, được quy hoạch ở khu C – Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Bình Sơn. Theo báo cáo quy hoạch cho thấy dự án hợp lý, hoàn thiện và có tính khoa học, khắc phục được nhược điểm tạo ra sự khác biệt, giảm mật độ xây dựng thoáng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo, tăng giá trị đô thị…so với trước đây.

Toàn cảnh dự án Sunbay Park Phan Rang nhìn từ biển vào

Toàn cảnh dự án Sunbay Park Phan Rang nhìn từ biển vào

>> Xem thông tin chi tiết dự án: Sunbay Park Ninh Thuận

Bên cạnh đó, phương án quy hoạch thỏa mãn được nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh, là tiềm lực giúp Ninh Thuận trở thành tỉnh đi đầu trong ngành du lịch, tạo động lực cho tỉnh phát triển.

UBND tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ ủng hộ chiến lược quy hoạch và yêu cầu các nhà đầu tư, cơ quan, đơn vị tiếp tục hoàn thành các công việc:

Chủ đầu tư kết thúc báo cáo phương án gửi Sở Xây dựng vào 13/11/2018, qua đó kiểm tra  tầng cao dự án, xem xét lại quy hoạch địa phương để đưa ra phương án chiến lược với những dự án khác.

Nêu rõ những biện pháp bảo vệ môi trường, ổn định giao thông khu vực. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đưa ra phương án quy hoạch, hình thức đầu tư và chiến lược quản lý dự án công viên biển …, nghiên cứu khai thác dịch vụ nghỉ dưỡng, mua sắm không gian ngầm. Các cơ sở, ban ngành liên quan phải báo cáo về Thường vụ Tỉnh ủy đến ngày 27/11/2018.

Dự án Ninh Chữ Sailing Bay

Thời gian trước, tên dự án là Khu du lịch và Trung tâm thuyền buồm vịnh Ninh Chữ, vào ngày 28/5/2008 được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Sau hơn 10 năm hoạt động, dù nhiều lần gia hạn nhưng đến nay dự án vẫn không đi kịp tiến độ gây lãng phí các hạng mục.

Phối cảnh dự án Ninh Chữ Sailing Bay

Phối cảnh dự án Ninh Chữ Sailing Bay

Theo nhận định, việc không hoàn thành được là do nguyên nhân từ các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, theo thống kê hiện nay doanh nghiệp đã huy động được nguồn vốn, tăng vốn điều lệ do sự tham gia của nhà đầu tư hàng đầu là CTCP Crystal Bay và đã hoàn thành công tác chuẩn bị nguồn lực, nhân lực để dự án bắt đầu hoạt động trong thời gian tới sau khi kết thúc các thủ tục liên quan.

Qua đó, UBND tỉnh công nhận thành quả của chủ đầu tư và yêu cầu cần tăng tốc tiến độ dự án theo đúng chiến lược đã đưa ra.

Đối với công tác kiến trúc, quy hoạch, UBND tỉnh cho biết các dự án có quy mô lớn khi đi vào hoạt động sẽ thay đổi bộ mặt không gian thẩm mỹ khu vực, làm bước đệm phát triển cho nhiều lĩnh vực, đạt được hiệu quả sử dụng đất cao nhất…UBND tỉnh đồng tình với chiến lược quy hoạch của Nhà đầu tư đề ra.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư cần chú trọng xem xét điều chỉnh hình thức kiến trúc phù hợp với môi trường xung quanh, đưa ra các giải pháp kỹ thuật đối với tuyến kề biển,…

Để dự án sớm đi vào hoạt động, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thiện chiến lược quy hoạch kiến trúc báo cáo tỉnh, kết thúc các thủ tục pháp lý; bàn giao cho Sở Xây dựng để hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện công việc liên quan để trình UBND tỉnh phê duyệt đến hết ngày 16/11/2018.

UBND tỉnh Ninh Thuận giao cho các sở, các ngành liên quan kiểm tra thực trạng trật tự xây dựng trong tỉnh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, không gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với đất nuôi trồng thủy sản…

Dự án khu du lịch Bãi Cốc trong – Bãi Cốc ngoài

Dự án nằm tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. UBND tỉnh Ninh Thuận chọn Công ty TNHH Khu du lịch Bãi Cốc tiến hành thực hiện dự án sau khi Nhà đầu tư cam kết và có đầy đủ điều kiện thuyết phục nhận dự án.

Ninh Thuận với nhiểu cảnh đẹp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Ninh Thuận với nhiểu cảnh đẹp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Trên kết quả đó, UBND tỉnh yêu cầu Nhà đầu tư kết hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch chú ý kế hoạch thiết kế phải đáp ứng đủ các nguyên tắc cơ bản một cách hợp lý theo nội dung đã được đề ra.

Qua đó, cần làm rõ hoạt động liên kết, tiếp cận về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các bãi biển, khu vực công cộng của dự án đối với vùng ngoài dự án. Đặc biệt, lưu ý xây dựng tuyến đường giao thông trọng điểm từ ven biển vào dự án.

Điều ra rõ ràng thực trạng địa hình để có kế hoạch thiết kế hợp lý, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng cảnh quan nhiên nhiên của khu vực quanh dự án…

Việc thiết kế xây dựng các công trình phải đi đôi với bảo vệ bờ biển theo quy định của pháp luật…

Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Nhà đầu tư chú ý và có báo cáo kế hoạch chi tiết đến cuối ngày 15/11/2018.

Cho đến hiện tại, toàn tỉnh có 325 dự án có giấy chứng nhận, được quyết định phương án đầu tư và đồng ý địa điểm đầu tư, với tổng vốn ban đầu khoảng 115.000 tỷ đồng, đặc biệt, có 48 dự án đầu tư trên địa bàn cả tỉnh, với quy mô 1.800 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 20.000 tỷ đồng.

098 246 5859